Cách khắc phục mái tôn kêu khi trời nắng nóng

16/09/2023

Chia sẻ:

Tại sao tôn kêu khi trời nắng nóng? Và cách khắc phục tôn kêu khi trời nắng nóng là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu nguyên nhân và cách khắc phục tiếng kêu từ tôn khi trời nắng nóng, và giải thích tại sao sản phẩm tôn sóng của Việt Xô là lựa chọn tốt để giải quyết vấn đề này.

Tôn là một loại vật liệu xây dựng phổ biến trong nhiều công trình. Tuy nhiên, trong điều kiện nắng nóng mùa hè, tôn có thể gây ra tiếng kêu, ảnh hưởng đến sự thoải mái và tận hưởng cuộc sống của bạn.

1.Tại sao tôn kêu khi trời nắng nóng?

Trong thời tiết nắng nóng, tôn thường phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, làm tôn nở và co theo thay đổi nhiệt độ. Sự co nở này của tôn thường xuất hiện khi gặp thời tiết khắc nghiệt, tạo ra tiếng kêu của tôn.

  1. Sự dãn nở và co lại của tôn: Khi nhiệt độ tăng lên, tôn sẽ có xu hướng giãn nở, và khi nhiệt độ giảm xuống, tôn sẽ co lại. Sự thay đổi này có thể làm tôn đè ép lên nhau và phát ra tiếng động. Đồng thời, hiện tượng này có thể dẫn đến bung các mối đinh liên kết tấm tôn và tạo ra tiếng kêu không mong muốn.
  2. Thi công không chuẩn kỹ thuật: Khi bắt vít, thợ thi công siết không đủ chặt và không căn khoảng cách giữa các đinh vít. Không sử dụng miếng đệm cao su chịu nhiệt ở vị trí bắn vít.

Tuy nhiên, mái tôn vẫn là sự lựa chọn phổ biến trong xây dựng tuổi thọ cao và chi phí thấp. Hãy tham khảo những giải pháp vô cùng hữu ích dưới đây của Việt Xô!

2.Cách khắc phục tôn kêu khi trời nắng nóng

Thi công đúng kỹ thuật

Có thể thấy, việc thi công sai kỹ thuật rất dễ gây ra những tiếng kêu từ mái tôn, ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như tuổi thọ của mái. Chính vì vậy, việc thi coong đúng kỹ thuật chính là cách khắc phục tôn kêu khi trời nắng nóng một cách hiệu quả! Việt Xô xin lưu ý một số chi tiết quan trọng khi thi công mái tôn để bạn đọc nắm được.

- Lưu ý, nơi 2 tấm tôn tiếp giáp, cần có khoảng đệm là 2 sóng tôn. Đồng thời, mép của tấm tôn dưới nên được dán một lớp giấy bạc cách nhiệt một mặt keo. Lớp giấy bạc cách nhiệt này rất hiệu quả để tránh tiếng kêu của mái tôn.

- Lưu ý khi bắt đinh vít, hãy cố định chúng chắc chắn vào xà ngang. Song đừng siết quá chặt, vì điều này có thể gây nứt rách tấm tôn tại vị trí bắt vít. Hãy bắn đều 3-4 đường vít cách đều cho tấm tôn để đảm bảo độ chắc chắn. Đặc biệt, tai vị trí bắt vít, hãy dùng thêm tấm đệm cao su chịu nhiệt. Điều này giúp bảo vệ mối vít khỏi tác động của thời tiết, hạn chế tiếng kêu và tránh han gỉ.

Cách khắc phục mái tôn kêu khi trời nắng nóng
khắc phục mái tôn kêu từ việc thi công chuẩn

Sử dụng giấy bạc cách nhiệt

Đây là một phương pháp hiệu quả để chống nóng cũng như giảm tiếng kêu cho tôn khi thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy bạc cách nhiệt không mang đến hiệu quả thẩm mĩ cao và cũng tương đối tốn kém so với những phương pháp khác. Tại Việt Nam, phương pháp này chưa thực sự phổ biến, nhưng lại khá phổ biến ở nước ngoài. Có thể nói, đây là một phương pháp khá hiệu quả và dễ thực hiên mà bạn có thể ứng dụng.
Cách khắc phục mái tôn kêu khi trời nắng nóng
khắc phục mái tôn kêu mùa nóng bằng giấy bạc

Sử dụng sơn chống nóng - Cách khắc phục mái tôn kêu khi trời nắng nóng hiệu quả

Một trong những cách đơn giản nhất để khắc phục tiếng kêu từ tôn trong thời tiết nắng nóng là sử dụng sơn chống nóng. Sơn chống nóng giúp giảm nhiệt độ bề mặt của tôn từ 10-15 độ C, bằng cách phản chiếu ánh nắng mặt trời ra ngoài, tránh hấp thụ nhiệt. Điều này làm giảm nguy cơ gây ra tiếng kêu do tôn nở co khi nhiệt độ thay đổi.

Việc sơn phủ tương đối tốn thời gian và chi phí, song cũng khá dễ thực hiện. Bạn có thể tự sơn thay vì thuê đội thợ để tiết kiệm chi phí.

Lưu ý, nên vệ sinh bề mặt tôn trước khi sơn phủ. Bạn cũng cần sơn ít nhất 2 lớp sơn chống nóng và phủ thêm lớp sơn chống gỉ sét để đảm bảo tuổi thọ cho tôn.

Việt Xô cung cấp tôn chất lượng với lớp sơn chống nóng chất lượng cao giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi sự khắc nghiệt của thời tiết. Tôn mát sóng ngói Việt Xô được sản xuất từ dòng tôn SYMAC chất lượng cao trên thị trường nên luôn mang đến chất lượng vượt trội. Mua tôn có lớp phủ chống nóng cách nhiệt và chống gỉ sét giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời tăng độ bền bỉ cho công trình.

Cách khắc phục mái tôn kêu khi trời nắng nóng
sơn chống nóng để giảm tiếng kêu từ tôn

Tận dụng bóng mát cây xanh

Nhiều ý kiến cho rằng trồng dây leo trên mái tôn giúp tăng sự mát mẻ và giảm được tiếng kêu từ tôn. Song đây là một ý tưởng không thực tế. Dây leo sẽ gần như không thể phát triển tốt nên nền nhiệt mái tôn lên đến 60 độ vào mùa hè. Đồng thời, việc lá rụng trên mái tôn gây ứ đọng, kết hợp với nước mưa sẽ gây nên tình trạng gỉ sét nhanh chóng.

Thay vào đó, bạn có thể tận dụng bóng mát cây xanh giúp làm giảm nhiệt độ bề mặt mái tôn. Bóng mát từ cây cối sẽ giúp mái tôn giảm bớt diện tích tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, hạn chế sự hấp thụ nhiệt, giảm bớt tiếng kêu. Song giải pháp này không thực sự triệt để, đồng thời bạn cũng phải vệ sinh mái thường xuyên hơn.

Cách khắc phục mái tôn kêu khi trời nắng nóng
giảm vấn đề tôn kêu nhờ bóng mát cây xanh

Sử dụng hệ thống phun sương

Hệ thống phun sương là một giải pháp hiệu quả để làm giảm nhiệt độ và tiếng kêu từ mái tôn trong thời tiết nắng nóng. Bằng cách phun sương nước lên mái tôn, bạn tạo ra một tầng hơi nước mỏng, làm giảm nhiệt độ bề mặt mái tôn và giảm tiếng kêu. Hệ thống phun sương có thể được kích hoạt theo thời gian hoặc bằng cách điều khiển từ xa. Hiện nay, hệ thống phun sương khá dễ tìm mua, bạn có thể dễ dàng lắp đặt cho gia đình mình.

Cách khắc phục mái tôn kêu khi trời nắng nóng
Cách khắc phục mái tôn kêu bằng hệ thống phun sương

Lắp đặt tôn chống nóng Việt Xô 

Tất cả những giải pháp trên đều có những hạn chế nhất định. Vậy tại sao bạn không chọn phương án giải quyết vấn đề triệt để từ đầu?

Giải pháp cuối cùng và hiệu quả nhất là lắp đặt tôn chất lượng cao, đặc biệt là tôn chống nóng. Tôn chất lượng cao có độ dày và độ bền cao hơn so với tôn mỏng hoặc tôn chất lượng thấp. Tôn chống nóng của Việt Xô là lựa chọn hoàn hảo cho việc này. Được thiết kế để không hấp thụ nhiệt nhanh chóng, tôn chất lượng cao giúp duy trì nhiệt độ ổn định trên bề mặt mái tôn và giảm tiếng kêu không mong muốn.

Sóng ngói Ruby Việt Xô
tôn sóng ngói Việt Xô giúp tình giảm thiểu tiếng kêu từ tôn

Trên đây là cách khắc phục tôn kêu khi trời nắng nóng mà Việt Xô gửi đến bạn. Hãy lưu ý, khi chọn tôn, hãy đảm bảo rằng bạn đầu tư vào tôn chất lượng để tận hưởng không gian yên bình và thoải mái trong mọi điều kiện thời tiết. Việt Xô cung cấp tôn chất lượng cao để đảm bảo sự hài lòng của bạn.

Hotline: 0981.100.222